Đối với người bị bệnh tim mạch, chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Bởi đây không chỉ là chuyện phòng ngừa, điều trị bệnh mà còn giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh đủ sức phòng chống lại các tiến triển nặng của bệnh.

Theo đó, người bệnh cần kiêng ăn mặn, ăn béo, ăn ngọt và phải có một chế độ tập luyện hợp lý.

Không ăn mặn, tức là người bệnh không nên ăn lượng muối quá nhiều vào cơ thể (không quá 6 gram/ngày). Khi nấu ăn hàng ngày, hạn chế nêm nếm mặn, ngọt. Đặc biệt khi lên bàn ăn không nên chấm thêm các loại đồ chấm khác như nước mắm, nước tương.

Không ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo như lòng đỏ trứng gà, sữa, phô mai, gan lòng, da gà, da heo.

Với người bệnh tim mạch, một vấn đề cần hết sức chú ý là bệnh tiểu đường kèm theo. Do đó không nên nạp nhiều thức ăn ngọt như nước ngọt, các loại chè ngọt. Nếu nạp quá nhiều, lượng đường trong máu tăng, một thời gian dài sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường.

Về thức uống, người bệnh tim mạch không nên sử dụng rượu bia. Nếu bắt buộc phải uống, nên uống lượng vừa phải và không uống liên tục. Cụ thể với nam, lượng bia uống trong ngày không quá 2 lon, không quá 300ml rượu vang, không quá 100ml rượu mạnh. Còn đối với nữ thì chỉ nên bằng 1/2 so với nam.

Một vấn đề vô cùng quan trọng với người bị tim mạch là tuyệt đối không hút thuốc lá. Bởi thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch, mạch vành; khói thuốc rất có hại cho tim mạch, hô hấp, phổi.

“Người bệnh cũng nên tránh hút thuốc thụ động (ngửi từ người khác). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, có chế độ luyện tập phù hợp (đi, chạy bộ) sẽ giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn”, bác sĩ Phương khuyến cáo.